Tin Nóng

Quảng cáo - Trái - 120x300
Quảng cáo - Phải- 120x300

Tại sao khán giả không được xem Olympic Việt Nam thi đấu ở ASIAD 2018?

03:05 26/05/2022

13028

Chỉ còn hai ngày nữa, Olympic Việt Nam sẽ ra quân ở vòng bảng ASIAD 2018. Nguy cơ khán giả Việt Nam không được xem Công Phượng cùng đồng đội rất dễ xảy ra. Vậy, nguyên nhân do đâu?

Trong thông cáo phát đi gần đây, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) khẳng định: “VTV luôn nỗ lực hết sức, nhưng mức giá phải nằm trong khả năng của mình. Điều kiện tiên quyết để VTV có thể tiến hành thương thảo là đối tác phải thay đổi mức giá đã chào trước đây. VTV vẫn chờ đến phút cuối xem đối tác có hạ giá xuống mức chấp nhận được hay không”.

Theo đó, rất khó để có thể chờ đợi “phút 89” như ở World Cup 2018 vừa rồi để thay đổi tình thế “trận đấu”. Theo tìm hiểu của Soikeo24h, con số mà VTV bị phía đối tác “hét giá” không chỉ dừng lại ở mức 3-4 triệu USD mà theo đó, con số này có thể tăng gấp 4-5 lần. Đồng nghĩa, bản quyền trình hình của ASIAD đắt hơn cả… World Cup 2018. Một điều rất phi lý.

Sau khi VTV tuyên bố không mua bản quyền truyền hình ASIAD 18, một số nhà đài trong nước vẫn tiếp tục nỗ lực thương thảo với KJSM World - đơn vị nắm giữ bản quyền của Á vận hội. Tuy nhiên, quá trình đàm phán rất khó tìm tiếng nói chung bởi rất khó để đáp ứng số tiền quá lớn như vậy, nhất là khi ASIAD đã rất cận kề. Trọng tâm chính là môn bóng đá nam khai mạc vào ngày 14/8 tới.

Ở một số quốc gia thì giá trị gói bản quyền hình hình thấp hơn gấp nhiều lần so với con số mà KJSM World thách giá. Cụ thể như ở Hong Kong (TQ), Cable TV chỉ bỏ ra 2 triệu USD để có quyền phát sóng ASIAD ở Indonesia. Trước tình thế như vậy, khả năng xem “lậu” Công Phượng, Quang Hải cùng đồng đội thi đấu rất cao.

Tuy nhiên, đây là điều không quá bất ngờ bởi sau thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, cơn sốt với thầy trò HLV Park Hang Seo chưa bao giờ hạ nhiệt. Thậm chí, cơn sốt còn kéo dài và nóng hơn cả lứa Công Phượng trong màu áo U19 Việt Nam cách đây 4 năm.

Nắm bắt thời cơ, phía đơn vị nắm bản quyền truyền hình luôn đưa ra mức giá “cắt cổ” để thu lợi nhuận cao nhất mà họ có thể. Trong khi đó, ASIAD là đại hội diễn ra với 40 môn thi đấu. Riêng đoàn thể thao Việt Nam có hơn 350 VĐV thi đấu ở 33 môn.

Các nhà đài sẽ không chỉ phục vụ một môn bóng đá nam mà còn quán xuyến khối lượng khổng lồ. Song, mức độ của khán giả chỉ quan tâm trọng điểm vào Olympic Việt Nam. Có chăng, một vài VĐV như Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên, Lê Tú Chinh hay đội bóng nữ được quan tâm phần nào. Thế nhưng, sức hút không quá lớn.

Trong khi đó, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ rất khó để tiến xa như tại VCK U23 châu Á 2018 vừa rồi. Và nếu bị loại càng sớm, mức độ rủi ro với các nhà đài rất cao. Một kỳ đại hội với 33 môn thi đấu cùng hơn 350 VĐV nên không thể tập trung vào 20 cầu thủ của Olympic Việt Nam.

Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, chỉ 20 cầu thủ đó mới là “gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đài trong việc thu hồi vốn từ quảng cáo. Bởi vậy, Olympic Việt Nam sắp thi đấu nhưng nguy cơ khán giả không được xem trên truyền hình là rất cao.

Tin nóng khác

Bình luận