Tin Nóng

Quảng cáo - Trái - 120x300
Quảng cáo - Phải- 120x300

Vì sao Quang Hải xứng đáng giành Quả bóng Vàng Việt Nam 2018 ?

12:06 28/06/2022

6167

Hôm nay (22.12), danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam 2018 sẽ chính thức có chủ. Và Quang Hải chính là gương mặt xứng đáng nhất.  

Từ U23 đến đội tuyển quốc gia

Sau khi ĐT U23 Việt Nam có được kỳ tích với ngôi á quân ở giải U23 Châu Á, Quang Hải trở thành ngôi sao số 1 với màn toả sáng ấn tượng với 5 bàn thắng. Đến ASIAD 18, Quang Hải tiếp tục trở thành nhân tố quan trọng giúp cho ĐT U23 +3 giành hạng Tư. Cùng với một năm chói sáng, Quang Hải cũng đóng góp vào chức vô địch V.League lần thứ 4 của CLB Hà Nội. 

Theo nhiều ý kiến của các nhà báo và giới chuyên môn, chỉ cần từng đó là đủ để cái tên Quang Hải đạt danh hiệu QBV Việt Nam 2018 ở tuổi 21. Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng, Quang Hải mới chỉ gây ấn tượng tại những giải đấu ở cấp độ U23. Và AFF Cup 2018, nơi ĐT Việt Nam góp mặt mới là sân chơi để đánh giá một cầu thủ xứng đáng giành danh hiệu QBV. 

Và khi ĐT Việt Nam bước lên ngôi vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, danh hiệu QBV đến lúc này hoàn toàn xứng đáng với Quang Hải. Anh chính là 1 trong 5 cầu thủ đá chính toàn bộ các trận đấu cho ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018. Quang Hải cũng đóng góp những bàn thắng quan trọng cùng các đồng đội bước lên đỉnh vinh quang ở giải đấu này. 

Quang Hải cũng trở thành cầu thủ Việt Nam thứ 3 nhận danh hiệu xuất sắc nhất AFF Cup sau cựu tuyển thủ Nguyễn Hồng Sơn (Tiger Cup 1998) và cựu thủ thành Dương Hồng Sơn (AFF Cup 2008).  

Tại buổi gặp mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành tích ĐT Việt Nam, tiền vệ Quang Hải cũng là cầu thủ duy nhất của ĐTVN được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 

Để danh hiệu cá nhân có giá hơn  

Nếu Quang Hải ở tuổi 21 giành QBV cũng không phải chuyện lạ. Bởi với bóng đá, tài năng thì không có tuổi nên những gì Hải đã đóng góp trong suốt thời gian qua hoàn toàn xứng đáng được tưởng thưởng danh hiệu cá nhân. Hơn nữa, điều đó cũng sẽ cho thấy một bức tranh sáng của bóng đá Việt Nam. Bởi chúng ta từng có những tài năng ở những thời kỳ bóng đá lên hương. 

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, Phạm Văn Quyến và Lê Công Vinh từng đoạt QBV đầu tiên năm 19 tuổi, còn Phạm Thành Lương cũng giành QBV đầu tiên ở tuổi 21. Và cũng đã gần 10 năm kể từ khi Thành Lương giành QBV đầu tiên vào năm 2009, chúng ta mới lại có một cá nhân đứng trước cơ hội nhận danh hiệu này ở tuổi 21. Bởi kể từ đó đến nay, những cá nhân đạt danh hiệu này đều đã đạt đến độ chín của sự nghiệp và thậm chí cũng sắp bước qua thời kỳ đỉnh cao.   

Thậm chí, trong 3 năm gần đây, danh hiệu QBV Việt Nam từng gây nhiều tranh cãi khi không có gương mặt nào thực sự thuyết phục. Từ Anh Đức (2015), Thành Lương (2016) đến Đinh Thanh Trung (2017) đều chỉ xứng đáng khi xét trên chức vô địch cùng CLB. Còn ở cấp độ đội tuyển, Anh Đức thậm chí còn không góp mặt trong năm 2015. Trong khi đó, cả Thành Lương và Thanh Trung dù để lại dấu ấn lớn nhưng thành tích của ĐTQG lại không thuyết phục.  

Đó là lý do khiến danh hiệu này có thời điểm nhận không ít những ý kiến trái chiều. Thậm chí, có chuyên gia còn mạnh dạn đề xuất nên bỏ cách năm nếu nhận thấy không có gương mặt nào thực sự xứng đáng ở từng thời điểm.

Quang Hải có thể đợi 3 năm kể từ khi gia nhập sân chơi chuyên nghiệp từ tuổi 19 để nhận được danh hiệu cá nhân cao quý này. Thế nhưng, bóng đá Việt Nam đã phải đợi đến gần 10 năm để chọn được một tài năng trẻ xứng đáng nhận được QBV. Trong một năm, bóng đá Việt Nam có quá nhiều điểm sáng thì Quang Hải chính là cá nhân tiêu biểu. 

Thế nên, danh hiệu QBV Việt Nam 2018 không ai xứng đáng hơn Quang Hải! 

Tin nóng khác

Bình luận